Trứng vịt muối còn nguyên trứng là món ăn phổ biến và truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Trứng vịt muối có lớp vỏ ngoài được muối để tạo ra vị mặn và thường được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây các bạn cùng Thanh Hương Food cách làm trứng vịt muối cơ bản:
Nguyên liệu:
- Trứng vịt tươi: 10 quả
- Muối: 200g
- Nước: 1 lít
- Rượu trắng: 50ml (tùy chọn)
- Đường: 50g (tùy chọn)
Cách làm:
-
Chuẩn bị trứng:
- Rửa sạch trứng vịt, nhẹ nhàng để tránh làm vỡ vỏ.
-
Làm nước muối:
- Đun sôi 1 lít nước, sau đó thêm muối vào khuấy đều cho tan hoàn toàn. Nếu muốn, có thể thêm đường để làm dịu vị mặn quá mức. Để nguội nước muối.
- Có thể thêm rượu trắng vào nước muối để giúp trứng không bị thối.
-
Ngâm trứng:
- Xếp trứng vào một hũ thuỷ tinh hoặc sứ sạch.
- Đổ nước muối đã nguội vào hũ sao cho ngập hoàn toàn trứng. Đảm bảo trứng không nổi lên mặt nước, có thể dùng một vật nặng để giữ trứng chìm.
-
Ủ trứng:
- Đậy kín hũ và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Thời gian ủ khoảng 4-6 tuần, tuỳ theo nhiệt độ và độ mặn mong muốn.
-
Kiểm tra và sử dụng:
- Sau thời gian ủ, kiểm tra trứng bằng cách lấy một quả trứng ra, luộc chín và kiểm tra lòng đỏ. Nếu lòng đỏ đã đông đặc và có màu cam đỏ là trứng đã đạt yêu cầu.
- Trứng muối có thể được bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng dần trong các món ăn như bánh trung thu, bánh bông lan trứng muối, hoặc ăn kèm với cháo trắng.
Lưu ý:
- Khi làm trứng vịt muối, cần chú ý vệ sinh các dụng cụ và hũ chứa để tránh nhiễm khuẩn.
- Trứng vịt muối sau khi làm xong có thể bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần, tránh để ở nhiệt độ phòng quá lâu.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món trứng vịt muối!
THANH HƯƠNG FOOD
Địa chỉ: A2/45/2T Tổ 8, Ấp 1, xã Vĩnh Lộc A, Huyện Bình Chánh, TP HCM
Hotline: 0777007222
Mail: trunggiasihcm@gmail.com
Website: https://trunggiasi.com.vn